Arkansas – Điểm đến tuyệt vời ở nước Mỹ

Hầu hết mọi người đều biết Arkansas là một bang của Hoa Kỳ, nhưng không phải ai cũng biết rõ về lịch sử, văn hóa, kinh tế và địa lý của bang này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn toàn diện về bang Arkansas xinh đẹp.

Arkansas - Điểm đến tuyệt vời ở nước Mỹ

Vị trí địa lý của Arkansas

Arkansas nằm ở khu vực trung tâm phía nam nước Mỹ, thuộc miền Trung Tây nước Mỹ. Phía bắc giáp với bang Missouri, phía đông giáp với Tennessee và Mississippi, phía nam giáp với Louisiana, phía tây giáp với Oklahoma.

Tổng diện tích của Arkansas là 137,732 km2, đứng thứ 29 trong số 50 bang của Hoa Kỳ. Địa hình Arkansas chủ yếu là đồi núi ở phía tây và đồng bằng ở phía đông. Sông Mississippi chảy dọc theo ranh giới phía đông của bang.

Thủ phủ của Arkansas là thành phố Little Rock nằm ở trung tâm bang. Các thành phố lớn khác gồm có Fayetteville, Fort Smith, Jonesboro, Pine Bluff và Texarkana.

Arkansas - Điểm đến tuyệt vời ở nước Mỹ

Lịch sử hình thành

Tên gọi Arkansas bắt nguồn từ tên của bộ lạc thổ dân Quapaws, có nghĩa là “người xuôi dòng sông”. Bộ lạc Quapaws là một trong những bộ lạc đầu tiên định cư tại Arkansas.

Năm 1541, nhà thám hiểm người Tây Ban Nha Hernando de Soto trở thành người châu Âu đầu tiên khám phá khu vực này. Ông đặt tên nơi đây là “Cõi hoang dã”.

Vào thế kỷ 17, người Pháp đến khai phá và thiết lập các điểm định cư đầu tiên tại Arkansas, bao gồm cả Pháo đài Arkansas, nay là thành phố Little Rock.

Năm 1803, Hoa Kỳ mua lại Arkansas từ tay Pháp trong vụ Louisiana Purchase. Arkansas trở thành một lãnh thổ của Hoa Kỳ vào năm 1819 và chính thức gia nhập liên bang với tư cách là tiểu bang thứ 25 vào ngày 15 tháng 6 năm 1836.

Arkansas - Điểm đến tuyệt vời ở nước Mỹ

Cảnh quan thiên nhiên

Arkansas sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đa dạng và tuyệt đẹp. Phía tây bang là dãy núi Ozark với những rừng cây rậm rạp, hang động và thác nước hùng vĩ. Vườn quốc gia Ozark nằm trên dãy núi này.

Đồng bằng sông Mississippi ở phía đông Arkansas được bao phủ bởi những cánh đồng trồng bông và lúa trải dài. Hồ Ouachita, hồ Greeson, hồ Norfork là những hồ nước tự nhiên lớn ở Arkansas.

Công viên quốc gia nóng Springs nổi tiếng với những suối nước nóng chứa nhiều khoáng chất, được cho là có tác dụng chữa bệnh. Đây là một điểm du lịch nổi tiếng thu hút nhiều khách tới nghỉ dưỡng.

Arkansas - Điểm đến tuyệt vời ở nước Mỹ

Kinh tế

Nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Arkansas. Bang này đứng thứ 2 trong sản xuất gà tây và thứ 3 trong sản xuất gà và lợn. Các sản phẩm nông nghiệp chính khác gồm bông, đậu tương, ngô và lúa mì.

Công nghiệp chế biến thực phẩm, may mặc, vận tải, du lịch là những ngành kinh tế quan trọng khác ở Arkansas. Các công ty lớn có trụ sở tại Arkansas gồm Walmart, Tyson Foods và J.B. Hunt.

Tài nguyên thiên nhiên phong phú giúp phát triển công nghiệp khai khoáng ở Arkansas. Bang này sản xuất ra một nửa lượng bromine của cả nước Mỹ.

Dầu mỏ, khí tự nhiên, thạch cao, vôi đá cũng là những khoáng sản quan trọng của Arkansas. Du lịch cũng đóng góp đáng kể cho kinh tế bang, với các điểm đến như Vườn quốc gia nóng Springs, Bảo tàng Tổng thống Clinton và các khu nghỉ dưỡng hồ nước.

Văn hóa

Âm nhạc dân gian Mỹ là một nét văn hóa nổi bật của Arkansas. Hai dòng nhạc bluegrass và country có nguồn gốc từ các nghệ sĩ người Arkansas như Johnny Cash và Charlie Rich.

Ẩm thực Arkansas cũng rất đa dạng với ảnh hưởng từ các nền ẩm thực Pháp, Mexico và da đỏ bản địa. Món ăn truyền thống gồm có thịt lợn xông khói, gà chiên, bánh mì ngô và cá sông chiên.

Thể thao đua xe cũng rất phổ biến ở Arkansas, với trường đua xe nổi tiếng ở thành phố Hot Springs. Môn bóng bầu dục Mỹ và bóng rổ của các đội thể thao đại học cũng thu hút nhiều người hâm mộ theo dõi.

Lễ hội Ozark Folk tổ chức hàng năm tại thành phố Eureka Springs là một lễ hội văn hóa lớn thu hút du khách đến Arkansas. Người dân địa phương trình diễn âm nhạc dân gian, múa dân gian và thổi thủy tinh truyền thống.

Nhìn chung, Arkansas là một bang giàu truyền thống văn hóa với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Đây chắc chắn là một điểm đến thú vị mà bạn không nên bỏ qua khi ghé thăm nước Mỹ.

Arkansas - Điểm đến tuyệt vời ở nước Mỹ

Bang Arkansas ở đâu?

Arkansas là một bang nằm ở khu vực Trung Nam nước Mỹ, thuộc vùng Nam đồng bằng của Hoa Kỳ.

Cụ thể, Arkansas nằm ở phía Tây của sông Mississippi, phía Đông giáp Tennessee và Mississippi, phía Bắc giáp Missouri, phía Nam giáp Louisiana, phía Tây giáp Oklahoma.

Little Rock là thủ phủ và thành phố lớn nhất của bang Arkansas. Các thành phố lớn khác gồm có Fort Smith, Fayetteville, Springdale, Jonesboro, North Little Rock, Conway, Rogers và Pine Bluff.

Arkansas có tổng diện tích là 137,732 km2, xếp thứ 29/50 trong các bang của Hoa Kỳ.

Địa hình Arkansas đa dạng, từ vùng núi Ozark ở phía Tây, đến đồng bằng sông Mississippi bằng phẳng ở phía Đông. Khí hậu cận nhiệt đới ẩm, mùa hè nóng và mùa đông ôn hòa.

Arkansas được phân chia làm 75 quận. Năm 2010, dân số Arkansas là 2,915,918 người.

Tóm lại, Arkansas là một bang nằm ở vùng trung tâm phía Nam nước Mỹ, có địa hình đa dạng và khí hậu ôn hòa. Đây là bang có diện tích trung bình, dân số thưa thớt nhưng lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.


Văn phòng Việt Nam – Arkansas State University